Tự chế "máy lạnh" không dùng điện, mát rười rượi mà chẳng sợ tốn tiền

Những ngày này phải nói là trời nóng phát "hờn" luôn mọi người ạ. Có mở 8 cái quạt máy vẫn thấy trong nhà rất nóng, ở Việt Nam không phải gia đình nào cũng có điều kiện để lắp điều hoà và chỉ trả tiền điện hàng tháng. May thay, chúng ta có thể tự chế điều hoà không dùng điện, đơn giản và rất tiết kiệm từ những nguyên liệu không tốn tiền mua. Sau khi lắp, nhiệt độ trong nà có thể giảm tới 5 độ.

Đây là một phát minh của người dân Bangladesh, so với nước ta khí hậu ở đây thậm chí có phần khắc nghiệt hơn khi mùa hè nhiệt độ lên tới 45 độ C, khiến cuộc sống trong những ngôi nhà tôn che tứ phía trở nên nóng bức và ngột ngạt vô cùng.
 

1_82095
Hình ảnh về chiếc "máy lạnh" này.


Để giải quyết vấn đề này, công ty quảng cáo có tên Grey Dhaka đã cùng hợp sức với các tình nguyện viên đến từ doanh nghiệp xã hội Grameen Intel để sáng tạo ra chiếc “điều hòa” thân thiện với môi trường với tên gọi Eco-Cooler, là thiết bị làm mát không khí đầu tiên trên thế giới không cần sử dụng điện năng.

Eco-Cooler thực chất được làm từ những vỏ chai nhựa đã qua sử dụng, được cắt làm đôi và gắn vào một tấm bìa có kích thước phù hợp với kích cỡ cửa sổ các ngôi nhà. Nguyên lý hoạt động hết sức đơn giản, khi không khí nóng đi vào thân chai sẽ bị cổ chai nén lại, làm mát trước khi phả vào bên trong ngôi nhà.

Tùy thuộc vào hướng gió và áp suất luồng không khí, Eco-Cooler có thể khiến nhiệt độ bên trong những căn nhà bằng tôn giảm tới 5 độ C.

Ở nước ta, phần lớn các ngôi nhà đều được lợp tôn nên buổi trưa nắng nóng vô cùng, để giảm nhiệt độ trong nhà, bạn có thể chế 1 cái "máy lạnh" như thế này, cùng kích cỡ với cửa sổ rồi ốp lên. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1. Tấm ván nhựa Pima 5mm có kích thước từ 50cmx50cm hoặc bạn có thừa điều chỉnh cho vừa với cửa sổ nhà mình.
2. Chai nhựa vứt đi.
3. Máy cắt chuyên dụng và keo.


cat_chai_coca_lam_bay

Mọi người có thể xem clip này để rõ hơn về chiếc máy lạnh vi diệu này 

https://www.youtube.com/watch?v=jPuh8IFbIzQ

theo webtretho

Đăng lúc 13 Tháng Năm, 2016

Để lại bình luận